Bí quyết chế biến thực phẩm tăng chất dinh dưỡng tối ưu

Ăn đậu ngâm cũng thúc đẩy tiêu hóa, nấu ăn nhanh hơn vì các enzyme tạo khí gas và trisaccharides được trung hòa với nước.
1. Tỏi

Theo Boldsky, tỏi chứa nhiều hợp chất chống ung thư, chống oxy hóa và giàu vitamin C. Để phát huy tối đa dưỡng chất của tỏi, bạn cần cắt nhỏ hoặc ngâm tỏi, để khoảng 10 phút trong không khí trước khi đun nấu. Điều này giúp giải phóng hoàn toàn các chất chống oxy hóa.

2. Cà rốt

Bạn có biết rằng cà rốt để nguyên cả củ khi nấu có nhiều chất dinh dưỡng hơn là cắt nhỏ? Thông thường, khi cắt hoặc nạo nhỏ cà rốt sẽ khiến 50% các protein và carbohydrate, đặc biệt là falcarinol, một hợp chất chống ung thư biến mất.

3. Khoai tây

Sau khi nấu, thay vì ăn luôn, bạn nên để khoai tây trong ngăn mát tủ lạnh khoảng một ngày hoặc qua đêm. Quá trình làm mát khoai tây đã nấu chín sẽ làm giảm chỉ số đường huyết glycemic, giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định. Chỉ số glycemic thấp cũng làm giảm đề kháng insulin, một hiện tượng có thể khiến cơ thể lưu trữ chất béo, đặc biệt ở vùng bụng.

4. Các loại đậu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ngâm các loại đậu trong nước ít nhất 12 giờ trước khi nấu. Đậu đã ngâm và mọc mầm sẽ mềm hơn và hàm lượng protein tăng mạnh. Ăn đậu ngâm cũng thúc đẩy tiêu hóa, nấu ăn nhanh hơn vì các enzyme tạo khí gas và trisaccharides được trung hòa với nước.

5. Măng tây

Sau khi mua măng tây về, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để giữ hiệu quả của hoạt động trao đổi chất trong măng tây. Các đặc tính chống oxy hóa của măng tây cũng ngăn ngừa độc tố của các loại rau củ khác xâm nhập vào.

6. Chocolate

Nhiều nghiên cứu cho thấy chocolate đen tốt hơn chocolate sữa trong việc làm giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa cao huyết áp. Nó cũng giúp giảm viêm, rất tốt trong việc giảm cân và duy trì vóc dáng.

7. Rau xanh

Các loại rau xanh như rau bina, bông cải xanh…chứa nhiều sắt, nhưng ở dạng khó tiêu hóa. Do đó, trước khi ăn, bạn nên rắc thêm một chút nước cốt chanh vào rau để giúp việc hấp thụ sắt dễ dàng hơn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *