Những điều cấm kỵ khi ăn dưa hấu

Đối với những người bị suy thận, chức năng của thận giảm đi rất nhiều, vì vậy họ thường bị phù ở chân tay hơn so với cơ thể.

Dưa hấu cực tốt cho sức khỏe

– Dưa hấu chứa nhiều nước nên có thể coi là nguồn cung cấp, bù đắp nước cho cơ thể giúp máu lưu thông tốt, hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa nhiệt độ cơ thể, giúp cho da không bị khô, bảo tồn hoạt động của não…

– Dưa hấu cũng là một nguồn cung cấp tự nhiên sodium và potassium, hai khoáng chất mà cơ thể chúng ta mất đi khi chảy mồ hôi.

Đây là loại trái cây rất thích hợp cho những tháng nóng bức của mùa hè, vì nó giúp « trẻ hóa » cơ thể, đặc biệt chất potassium giúp ổn định huyết áp.

– Dưa hấu cũng chứa nhiều lycopène, một chất bảo vệ cơ thể chúng ta chống nhiều bệnh tật. Ăn nhiều dưa hấu sẽ làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và cũng giúp làm giảm đáng kể nguy cơ huyết áp cao.

Những người suy thận nên ăn ít hoặc không ăn dưa hấu.

– Hạt dưa hấu là nguồn cung cấp vitamin C rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cho các vết thương chóng lành, bảo vệ răng và lợi.

– Dưa hấu có thể có tác dụng như một loại viagra, vì dưa hấu có chứa chất citrulline, một chất có thể kích thíc, h sự giãn nở của các mạch máu mà lại không có những tác dụng phụ như khi dùng các loại thuốc.

– Dưa hấu chứa rất ít đường ( 7g/100g ) mặc dù khi ăn ta cảm thấy dưa hấu rất ngọt, ít calori (30Kcl/100g) thích hợp cho người ăn kiêng, giảm cân.

Những bệnh không nên ăn hoặc hạn chế ăn dưa hấu

Tuy dưa hấu rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều dưa hấu trong khi bạn đang mang những bệnh dưới đây thì tình trạng bệnh của bạn sẽ càng thêm trầm trọng.

Bệnh suy thận

Đối với những người bị suy thận, chức năng của thận giảm đi rất nhiều, vì vậy họ thường bị phù ở chân tay hơn so với cơ thể.

Nếu những bệnh nhân này ăn dưa hấu quá nhiều, cơ thể sẽ thừa quá nhiều nước mà không thể thải ra ngoài kịp thời. Lượng nước dư thừa sẽ được lưu trữ trong cơ thể, sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng phù nề, thậm chí gây suy tim cấp tính.

Do vậy, bệnh nhân suy thận nên ăn ít hoặc không ăn dưa hấu.

Bệnh tiểu đường

Dưa hấu có chứa khoảng 5% carbohydrates, hầu hết trong số đó là sucrose, glucose và fructose. Ăn dưa hấu sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng.

Nếu người bệnh tiểu đường ăn quá nhiều dưa hấu không chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn có thể dẫn đến nhiễm axit do rối loạn chuyển hóa, thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

Bệnh nhân dạ dày

Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, nếu ăn nhiều dưa hấu có thể làm cho toàn bộ phần nước cần thiết để phục hồi chỗ viêm loét bị đào thải ra ngoài, tình trạng bệnh thêm kéo dài.

Bệnh loét miệng

Dưa hấu lợi tiểu. Do đó, nếu bệnh nhân loét miệng ăn dưa hấu quá nhiều, nó có đẩy rất nhiều nước ra khỏi cơ thể, trong khi nước này là cần thiết cho sự phục hồi của loét miệng.

Điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *